Đinh Thế Huynh trong vai trò con khỉ đu dây và vấn đề Luật về Hội

Dân Làm Báo

CTV (Dân làm báo) - Sau chuyến đi chầu Bắc Kinh và gặp Tập Cận Bình, Đinh Thế Huynh đã sang Hoa Kỳ 1 tuần để tiếp tục sứ mạng đu dây - một tay nắm lấy đầu Bắc Kinh

một tay bám lấy đuôi Hoa Kỳ. Đây là động thái chính trị của nhân vật số 2 của đảng CSVN, người được cho là sẽ kế vị Nguyễn Phú Trọng trong chức vụ Tổng bí thư đảng.

Trước khi sang Hoa Kỳ, Đinh Thế Huynh - ủy viên Bộ Chính Trị, Thường trực ban bí thư đảng, trong chuyến viếng thăm Trung cộng 3 ngày 19-21/10/2016 đã xác định trước với quan thầy Bắc Kinh rằng việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt-Trung là chiến lược nhất quán, là lựa chọn chính trị của đảng CSVN.

Trong dịp này ông đã kêu gọi 2 đảng cộng sản cùng tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm quản lý - một trong những "kinh nghiệm" này là việc ông đã ôm nguyên điều luật quản lý về việc lập hội của Bắc Kinh để dự trù áp dụng vào Việt Nam. Nói một cách khác, Đinh Thế Huynh đã cam kết sẽ áp dụng những biện pháp đàn áp nhân quyền của Bắc Kinh đối với quần chúng Việt Nam.

Trước chuyến đi 1 tuần sang Hoa Kỳ (23-31/10/2016), Ủy ban thường vụ quốc hội đã thông báo rằng kỳ họp lần này của quốc hội sẽ thông qua 4 luật, trong đó có Luật về Hội. Tuy nhiên, sau khi Đinh Thế Huynh đặt chân đến Hoa Kỳ thì tại diễn đàn Quốc Hội, Bộ trưởng Bộ Nôi vụ - ông Lê Vĩnh Tân, người đứng đầu cơ quan trên danh nghĩa chủ trì soạn thảo dự luật về Hội đã thừa nhận “việc chuẩn bị dự án luật chưa được chu đáo, và vì còn nhiều ý kiến khác nhau về dự thảo Luật nên cần có thời gian chuẩn bị tiếp để trình Quốc hội tại kỳ họp sau, tạo sự đồng thuận cao mới thông qua Luật”.

Trong buổi gặp gỡ với Đinh Thế Huynh, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ là ông John Kerry đã tuyên bố Hoa Kỳ sẽ thảo luận với Việt Nam về các vấn đề nhân quyền, tự do thành lập nghiệp đoàn và TPP.

Ngược lại, Đinh Thế Huynh đã khẳng định với John Kerry rằng Việt Nam khẳng định việc bảo đảm nhân quyền, xem đây luôn là mục tiêu và ưu tiên hàng đầu của Việt Nam; từ đó Việt Nam coi trọng và sẵn sàng thực hiện nghiêm túc các cam kết liên quan cho việc phê chuẩn TPP - trong đó có nhân quyền và quyền lập hội, để từ đó Đinh Thế Huynh đề nghị phía Hoa Kỳ thúc đẩy sớm phê chuẩn hiệp định TPP.

Kết quả cho thấy tình trạng đu dây giữa thân phận làm chư hầu cho Bắc Kinh và tìm kiếm sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, nhất là về việc hội nhập TPP đã làm cho Luật về Hội đang xoay trục tại diễn đàn Quốc Hội.

Hình ảnh đu dây của Hà Nội còn được thể hiện với sự xuất hiện của tàu USS Decatur của hải quân Hoa Kỳ tại quần đảo Hoàng Sa nhằm "củng cố sức mạnh hàng hải Hoa Kỳ ở khu vực", và ba tàu hải quân Trung Quốc lần đầu tiên cập bến cảng Cam Ranh.

Khả năng và kết quả đu dây giữa Bắc Kinh và Washington của Đinh Thế Huynh sẽ là một trong những yếu tố quyết định tương lai chính trị của ông ta trong vai trò Tổng bí thư. Trước mắt vấn đề, kết quả của 2 chuyến đi này là Luật về Hội đang được các đại biểu cho đu dây tại diễn đàn quốc hội.

27.10.2016

CTV (Dân làm báo)