Madison Nguyễn vs Ash Kalra: Ai sẽ thắng cử Dân biểu Tiểu Bang Quận hạt 27

Diễn Đàn Độc Giả

Nguyễn tường Tâm - Ngày 8/11 này là tổng tuyển cử (general election) bầu chọn hầu hết các chức vụ quan trọng trên toàn quốc,

từ tổng thống tới nghị viên thành phố. Riêng tại San Jose, cộng đồng tị nạn Việt Nam quan tâm nhất tới cuộc bầu chọn chức vụ dân biểu tiểu bang quận hạt 27.

Chức vụ này đã được bầu trong cuộc tuyển cử sơ bộ ngày 7 tháng 6 vừa qua. Trong cuộc bầu cử đó có 7 ứng cử viên, trong đó 3 ứng cử viên gốc Việt đều là những nhà hoạt động có tiếng tăm. Người thứ nhất là kỹ sư Đỗ Thành Công, người đã về nước hoạt động bí mật và bị bắt cầm tù. Người thứ nhì là cô Cẩm Vân, đã hoạt động cộng đồng trong nhiều thập niên và hiện là ủy viên học khu East Side Union High School District. Người thứ ba ít tuổi nhất là cô Madison Nguyễn, 41 tuổi, đương kim giảng viên college và cũng tham gia sinh hoạt cộng đồng trong hơn chục năm, qua các chức vụ ủy viên giáo dục học khu, nghị viên hội đồng thị xã San Jose, rồi cựu phó thị trưởng San Jose.

Trong 3 ứng cử viên gốc Việt này có 2 vị được lợi thế đối với cộng đồng là cô Vân Lê và Kỹ sư Đỗ Thành Công. Hai vị này chưa có va chạm với thành phần nào trong cộng đồng. Cô Madison thì có lợi thế là tới Mỹ từ rất nhỏ nên tiếng Anh lưu loát như Mỹ chính gốc, đồng thời có nhiều kinh nghiệm công quyền, có nhiều quan hệ trong dòng chính (main stream), một điều tối cần thiết để thành công trong hoạt động tranh cử. Tuy nhiên, đối với cộng đồng người Việt tị nạn thì lúc đầu cô Madison có vẻ hơi thất thế so với hai ứng cử viên "đàn anh, đàn chị" là Vân Lê và Đỗ Thành Công.

Lý do là thủa mới ra tranh cử cách nay hơn 10 năm, do tuổi còn quá trẻ, chưa tới 30, chưa thông thạo tiếng Việt, lại được đào tạo theo văn hóa Mỹ, nên cô Madison Nguyễn có một vài lời nói, bằng tiếng Mỹ, bị người Việt lớn tuổi hiểu lầm, trách cứ. Tuy nhiên, trong cộng đồng Việt cũng nhiều người thông cảm cho người trẻ nên vẫn tiếp tục ủng hộ cô, do đó cô vẫn trúng cử nghị viên và cũng đã thoát cuộc bỏ phiếu ồn ào đòi bãi nhiệm cô cách nay mấy năm.

Mặc dù vậy, tranh cử với hai ứng cử viên Vân Lê và Đỗ Thành Công đối với Madison Nguyễn vẫn là một thách thức lớn. Tuy nhiên, không ngờ trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 7 tháng 6 cô Madison đã thắng vượt trội hai ứng cử viên Vân Lê và Đỗ thành Công: hơn gấp đôi Vân Lê (11,726 phiếu; 14.67%) và gần gấp 6 lần Đỗ Thành Công (4,869 phiếu; 6.09%). Madison Nguyễn được 27,453 phiếu (34.35%).

Kết quả đó khiến những người muốn phân tích việc bỏ phiếu của cộng đồng người Việt tại San Jose phải xem xét lại tiêu chuẩn bình chọn của cử tri gốc Việt. Những chỉ trích ồn ào lâu nay của một số người đối với Madison Nguyễn không ảnh hưởng nhiều tới cảm tình của cộng đồng dành cho cô. Nhất là những chỉ trích không đúng sự thật, cường điệu và với những ngôn từ không đẹp đã chỉ khiến Madison dành được thêm nhiều cảm tình của cộng đồng.

Kết quả đó cũng cho thấy những giận hờn của một số vị lớn tuổi trong cộng đồng đã phai mờ. Có thể các vị đó nghĩ rằng dầu gì Madison vào thời điểm khởi đầu cũng chỉ đáng tuổi con cháu của họ mà thôi. Chưa đầy 30 tuổi, mà lại là nữ, mà dám là người gốc Việt đầu tiên tại San Jose dấn thân vào chính trường Mỹ, mở đầu cho con đường đi tiếp theo vào dòng chính của nhiều ứng cử viên gốc Việt lớn tuổi hơn, là đáng quí và đáng khích lệ.

Vả chăng đã hơn một lần Madison Nguyễn chân thành ngỏ lời xin lỗi trước cộng đồng và xin quí vị trưởng thượng bỏ qua một số lầm lẫn và hiểu lầm buổi đầu vì lúc đó tuổi cô còn quá trẻ, chưa rành tiếng Việt, không hiểu rõ văn hóa Việt. Những ai có con cháu lớn lên ở xứ Mỹ đều thấy rằng khó có thể bảo con cháu mình tuyệt đối nghe lời như thời ở Việt Nam, cho nên lời xin lỗi chân thành của Madison Nguyễn đáng được chấp nhận và đã được chấp nhận.

https://kathaka.files.wordpress.com/2014/09/offical-councilmember-kalra-pic.jpg?w=229&h=300

LS. Ash Kalra

Những vị nào còn chấp nhất quá thì cũng nên xét lại. Một trong những người có uy tín cao trong cộng đồng đã từng chống đối mãnh liệt Madison Nguyễn nay đã rộng lượng bỏ qua chuyện quá khứ để xây dựng một cộng đồng đoàn kết và có sức mạnh chính trị và chuẩn bị chuyển tiếp vai trò lãnh đạo cho giới trẻ, đó là cựu trung tá Nhẩy Dù Nguyễn Mộng Hùng, hỗn danh Hùng Sùi. Người thứ nhì cũng có uy tín cao trong cộng đồng ủng hộ Madison Nguyễn là cựu Đại Tá Trần Thanh Điền, nguyên Chỉ huy trưởng An Ninh Phủ Tổng Thống. Ngoài ra cụ Trương Đình Sửu, gần 90 tuổi, khóa 2 Sĩ quan Thủ Đức, một bậc trưởng thượng của cộng đồng, cũng luôn ủng hộ Madison.

Bây giờ, trong cuộc tranh tài tay đôi với ứng cử viên Ash Kalra, chúng ta hãy thử xem hai ứng cử viên có điểm gì mạnh yếu hơn kém nhau. Cả hai cùng trạc tuổi nhau với Ash Kalra 44 tuổi, Madison Nguyễn 41 tuổi. Cả hai đều học từ nhỏ tại Hoa Kỳ. Hai người đều tốt nghiệp đại học, Ash Kalra là luật sư, Madison Nguyễn tốt nghiệp cao học. Cả hai đều dậy học, Ash Kalra dậy Đại học San Jose State, Madison Nguyễn dậy College.

http://www.sanjoseinside.com/wp-content/uploads/2015/04/Kalra-Nguyen-Assembly.jpg

Madison Nguyen Joins Ash Kalra in 2016 State Assembly

Cả hai đều thuộc đảng Dân Chủ với Kalra chính thức được đảng Dân Chủ đề cử. Cả hai đều có những chủ trương và hoạt động với chương trình tương tự về giao thông, kinh tế, an ninh, nhà cửa cho người nghèo (housing) và học đường. Nhưng Madison có chương trình vận động thành lập một trường Đại học UC (tức một đại học có chương trình tiến sĩ) cho thành phố San Jose và đã có những vận động cụ thể cho đề án lâu dài này. Cô cho biết để thành công cũng phải mất khoảng vài năm.

Cả hai ứng cử viên đều thuộc sắc tộc thiểu số: Kalra sắc tộc Ấn Độ, Madison sắc tộc Việt Nam. Mặc dù Kalra chính thức được đảng Dân Chủ đề cử nhưng dường như Madison được dòng chính ủng hộ nhiều hơn, vì hàng ngày đều nhiều lần nghe truyền hình CNN đọc quảng cáo cho Madison.

Chắc chắn cả hai đều được sắc tộc của mình ủng hộ nhiều vì tình cảm sắc tộc là thông thường trong xã hội. Tuy nhiên chưa chắc mọi cử tri đều hoàn toàn bầu cho người cùng sắc tộc một cách vô điều kiện. Người ta đã thấy xuất hiện nơi công cộng một số người gốc Ấn vận động cho Madison Nguyễn và một số người gốc Việt vận động cho Ash Kalra.

Mặc dù cộng đồng Ấn tại vùng Vịnh đông hơn cộng đồng Việt, nhưng trong lần bầu sơ bộ Ash Kalra chỉ được hơn một nửa số phiếu của Madison: Ash Kalra được 15,843 phiếu (19.82%) trong khi Madison được 27,453 phiếu (34.35%). Đây là một điều khó lý giải.

Hiện nay hai cựu ứng cử viên gốc Việt là Vân Lê và Đỗ thành Công đều ủng hộ Ash Kalra. Liệu Vân Lê và Đỗ thành Công đem được bao nhiêu trong số phiếu của những người ủng hộ mình (tổng số 16595 phiếu) cho Ash Kalra?

Chắc chắn cả hai đối thủ đều nhắm tranh giành số 16595 phiếu này. So sánh giữa Madison Nguyễn và Ash Kalra thì Ash Kalra được Vân Lê và Đỗ Thành Công ủng hộ; nhưng Madison Nguyễn có lợi thế là người cùng sắc tộc Việt với hầu hết 16595 cử tri đó. Như mọi người đều biết, tâm lý thông thường của mọi cử tri là bầu cho người cùng sắc tộc nếu không có lý do gì cực lớn khiến họ chọn người khác sắc tộc.

Đại đa số cử tri trong số 16595 vị đó gốc Việt nên nhu cầu của họ thật đơn giản. Họ sẽ bầu và chỉ bầu cho ứng cử viên nào chắc chắn có tinh thần chống cộng, ngăn chặn mọi giao tiếp với Việt cộng ở cấp cá nhân, và chính quyền. Chống Cộng là yếu tố hàng đầu để cử tri gốc Việt xem xét tới các tiêu chuẩn khác. Có khi chống Cộng lại là tiêu chuẩn duy nhất để cử tri gốc Việt bỏ phiếu ủng hộ.

Với ứng cử viên Ash Kalra chưa bao giờ được thấy ông cầm lá cờ Vàng. Cũng không có gì chắc chắn rằng Ash Kalra hiểu vấn đề cộng sản xâm lăng miền Nam, vấn đề cộng sản đàn áp người dân Việt Nam khiến người tị nạn Việt Nam căm thù cộng sản tận xương tủy.

Sau này, nếu trúng cử, trong trường hợp có phái đoàn Cộng sản sang thăm viếng xin kết nghĩa, giao thương với địa phương thì chắc chắn, cũng như các viên chức dân cử khác không thuộc sắc tộc Việt, Ash Kalra sẽ phải tiếp đón và chấp thuận những thỏa ước được cho là có lợi cho cả Việt cộng lẫn Hoa Kỳ. Trong khi Madison Nguyễn là con của một cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa. Gia đình Madison là một thuyền nhân tị nạn Cộng Sản. Cô nay đã khôn lớn, đã hiểu sự tàn ác của cộng sản đến tận xương tủy nên có một tinh thần chống cộng quyết liệt. Bằng chứng là bên cô luôn có sự hiện diện của lá cờ Vàng. Thậm chí Madison Nguyễn đã làm một việc chưa một vị dân cử gốc Việt nào làm là treo lá cờ Vàng bên cạnh cờ Hoa Kỳ trong hội trường chính của thành phố San Jose trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của cô.

Thêm nữa, trong một buổi họp báo, đích thân tôi đã hỏi trong trường hợp một phái đoàn Việt cộng tới đây muốn ký kết thỏa ước thì giữa quyền lợi của địa phương và quyền lợi của cộng đồng cô chọn cái nào? Madison mạnh dạn trả lời, cô sẽ không tiếp và không chấp thuận thỏa ước đó. Chỉ riêng quan điểm đó cũng đủ mang lại cho Madison Nguyễn cảm tình và đa số phiếu trong số 16595 phiếu đang được 2 đối thủ tranh giành.

Trong bầu cử sơ bộ Madison Nguyễn đã hơn Ash Kalra tới 11,610 phiếu (27,453-15,843). Lần này trước hết Ash Kalra phải kiếm được 11,610 phiếu trong số 16595 phiếu đang tranh giành để san bằng cách biệt. Trong trường hợp đó số phiếu còn lại cho 2 người sẽ là [16595-11610 = 4985]. Trong số 4985 phiếu còn lại này, muốn thắng cử với hơn đối phương 1 phiếu thì phải chiếm được [4986:2=2493 phiếu]. Như vậy, để chiến thắng, Madison Nguyễn chỉ cần dành được 2493 phiếu trong khi Ash Kalra phải dành được [2493+11610 = 14,103 phiếu]. Để dành được 14,103 phiếu (tức gấp 6 lần của Madison Nguyễn) trong tổng số 16595 phiếu đang tranh dành đối với Ash Kalra là điều có thể dự đoán trước là không tưởng.

Tuy nhiên trong mọi cuộc đua đều có thể có trường hợp "ngựa về ngược." Chúng ta chờ xem chung cuộc ra sao. Chúc may mắn cho cả hai!

Madison Nguyễn tuyên thệ nhậm chức với cờ Vàng VNCH tại tòa thị chính thành phố San Jose.

Ứng cư viên luật sư Ash Kalra (tác giả không tìm thấy hình LS Ash Kalra với cờ Vàng VNCH trên google.)

Ghi chú: Chỉ có ứng cử viên gốc Việt mới liên hệ với lá cờ Vàng VNCH hay tranh đấu cho một Việt Nam dân chủ (như ứng cử viên kỹ sư Đỗ Thành Công)

Tham khảo:

Kết quả chính thức trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 7 tháng 6-2016:

Đỗ thành Công (DEM) 4,869 (6.09%), Vân Lê (REP) 11,726 (14.67%) , Ash Kalra (DEM) 15,843 (19.82%), Madison Nguyễn (DEM) 27,453 (34.35%).

DEM: Đảng Dân Chủ Hoa Kỳ; REP: Đảng Cộng Hòa Hoa Kỳ