Hệ Thống Chiếu Khán Vận Hành Ra Sao?

Di Trú - Du Học

(Robert Mullins International) Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có trách nhiệm quyết định số chiếu khán (visa) được cấp trong mỗi tháng, cho mỗi diện bảo lãnh, và cho từng quốc gia.

Chiếu khán dành cho những diện bảo lãnh trực hệ không có tiêu chuẩn giới hạn. Những diện này bao gồm diện bảo lãnh vợ/chồng, các con dưới tuổi vị thành niên và cha mẹ của các công dân Hoa Kỳ. Những đơn bảo lãnh gia đình còn lại được xếp theo "Hạng mục theo thứ tự ưu tiên" và có số lượng chiếu khán theo tiêu chuẩn. Vào đầu mỗi tháng, Văn Phòng Chiếu Khán nhận được một bản báo cáo của từng văn phòng lãnh sự, liệt kê tổng số những đương đơn xin chiếu khán di dân hội đủ tiêu chuẩn trong các hạng mục có số chiếu khán theo tiêu chuẩn.

Văn Phòng Chiếu Khán sẽ so sánh số đương đơn đủ tiêu chuẩn với số chiếu khán có sẵn trong tháng. Việc quyết định có bao nhiêu chiếu khán cần dựa trên một số thay đổi, bao gồm:
- Số chiếu khán đã cấp trong thời gian qua;
- phỏng đoán số chiếu khán sẽ được cấp trong tương lai và tỷ lệ chiếu khán trả về, và
- phỏng đoán nhu cầu của sở di trú, dựa trên sự di chuyển của những ngày đáo hạn.

Phương cách để có được những ngày đáo hạn đòi hỏi sự phỏng định và một số ước đoán. Không có một công thức chính xác nào có thể biết được ngày đáo hạn. Không có cách nào để Bộ Ngoại Giao hay bất cứ ai có thể tiên đoán chính xác những ngày đáo hạn sẽ ra sao trong tương lai.

Đối với các đương đơn xin chiếu khán, điều quan trọng nhất là ngày các cơ quan di trú nhận được đơn bảo lãnh của họ. Đây là "Ngày Ưu Tiên" của họ. Họ cần theo dõi thường xuyên những ngày đáo hạn được Bộ Ngoại Giao phổ biến mỗi tháng để xem khi nào đơn bảo lãnh họ đến ngày "đáo hạn". Ngày "đáo hạn" có nghĩa là đơn bảo lãnh được hợp lệ để chuẩn bị những thủ tục cuối cùng trước khi được phỏng vấn ở Việt Nam, hoặc được phỏng vấn để xin Chuyển Diện Thường Trú Nhân ở Hoa Kỳ.

Những đơn bảo lãnh đã nộp tại sở di trú trước ngày không còn chờ đợi, được xem là "đáo hạn". Điều này có nghĩa là đơn bảo lãnh đã hợp lệ để chuẩn bị được phỏng vấn cấp chiếu khán. Thí dụ, trong tháng 02 năm 2017, ngày đáo hạn của diện F-1 là ngày 22 tháng 2 năm 2010. Những đơn bảo lãnh nào nộp sau ngày này đều phải đợi thêm một thời gian.
Những đương đơn trong diện Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (tức diện CSPA) cần biết về những ngày đáo hạn ngay khi đơn bảo lãnh họ đến ngày đáo hạn, vì họ chỉ còn một năm để nộp đơn xin chiếu khán hoặc xin chuyển diện Thường trú nhân.

Mỗi năm, có 226,000 chiếu khán di dân hoặc thẻ xanh được cấp cho những người được bảo lãnh trong các hạng mục bảo lãnh theo thứ tự ưu tiên. Mỗi hạng mục bảo lãnh và mỗi quốc gia có số lượng chiếu khán giới hạn. Diện bảo lãnh con trưởng thành, độc thân, trên 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ (diện F-1) có tối đa 1,640 chiếu khán cho mỗi quốc gia. Diện bảo lãnh vợ/chồng và các con dưới vị thành niên của Thường trú nhân (diện F2A) có 6,150 chiếu khán, và diện bảo lãnh con trưởng thành, độc thân, trên 21 tuổi của các Thường trú nhận (diện F2B) có 1,840 chiếu khán. Có 1,640 chiếu khán mỗi năm dành cho diện bảo lãnh con đã lập gia đình của công dân Hoa Kỳ (diện F-3), và có 4,555 chiếu khán dành cho diện bảo lãnh anh chị em (diện F-4).

Hỏi Đáp:
- Hỏi: Tại sao các đương đơn có diện Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (tức diện CSPA) chỉ có một năm để nộp đơn xin chiếu khán hoặc xin thẻ xanh?
- Đáp: Khi đơn bảo lãnh họ đến ngày đáo hạn, họ chỉ có một năm để nộp đơn xin chiếu khán DS-260 cho Tòa Lãnh sự, hoặc nếu họ đang ở Hoa Kỳ, họ chỉ có một năm để nộp đơn I-485 xin chuyển diện Thường trú nhân cho sở di trú. Nếu nộp đơn trễ. họ sẽ mất quyền lợi của đạo luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em.

- Hỏi: Tôi có thể xin Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ phỏng vấn gia đình em tôi nhanh hơn, vì cháu của tôi sắp lên 21 tuổi không?
- Đáp: Tòa Lãnh sự không thể cấp chiếu khán trước khi đơn bảo lãnh được hợp lệ cấp chiếu khán, dựa theo những ngày đáo hạn. Qúy vị nên xem lại nếu cháu của qúy vị sẽ hợp lệ xin chiếu khán theo Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (CSPA). Qúy vị có thể liên lạc với bất cứ văn phòng Robert Mullins International để có thể giúp qúy vị tính tuổi hợp lệ cho luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em và cách thức giúp qúy vị làm thủ tục yêu cầu Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam cứu xét cho con của qúy vị được phỏng vấn chung với qúy vị nếu các cháu hợp lệ.

- Hỏi: Tôi đã nhận được thư của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức NVC). Họ ghi Ngày Ưu Tiên (tức ngày nộp đơn) không chính xác cho đơn bảo lãnh con trai của tôi. Vì sai ngày ưu tiên, họ nói rằng con tôi chưa thể có ngày phỏng vấn. Tôi nên làm gì?
- Đáp: Đây là vấn đề ghi nhận thông tin sai lạc và qúy vị nên nói cho NVC biết sự sai lầm này. Người bảo lãnh nên xem thư từ của NVC cẩn thận để bảo đảm tất cả thông tin đều chính xác, và liên lạc với NVC ngay lập tức để điều chỉnh những sai lầm này. Liên quan đến vấn đề sai ngày ưu tiên, qúy vị phải giữ gìn cẩn thận giấy Thông Báo Chấp Thuận (Approval Notice) hồ sơ bảo lãnh từ Sở di trú để qúy vị có thể chứng minh với NVC về việc ghi sai ngày ưu tiên. Qúy vị có thể gửi email đến NVC qua địa chỉ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

oOo

Tôi Lo Ngại Phải Rời Khỏi Hoa Kỳ!

Văn phòng Robert Mullins International nhận được thư hỏi của một nam thính giả, cho biết như sau:
"Tôi đến Hoa Kỳ với chiếu khán (visa) phi-di-dân, do hôn thê của tôi bảo lãnh ba năm trước đây nhưng chúng tôi quyết định chia tay, không làm giấy kết hôn. Tôi đã ở lại đây luôn, không còn diện hợp lệ, sau khi chiếu khán hết hạn. Năm ngoái, tôi kết hôn với một phụ nữ Hoa Kỳ. Vợ tôi không phải là người Việt Nam và đã có hai người con từ cuộc hôn nhân trước. Tôi nghe nói rằng vì cư ngụ bất hợp pháp, tôi sẽ không thể nộp đơn xin Thẻ Xanh tại Hoa Kỳ, và nếu tôi trở về Việt Nam để nộp đơn xin chiếu khán di dân, tôi sẽ không thể trở lại Hoa Kỳ trong 10 năm. Vậy tôi có thể làm gì?".

Có rất nhiều người đang có cùng vấn đề nan giải như người thính giả này. Họ không thể xin chuyển diện cư trú tại Hoa Kỳ vì đã ở đây bất hợp pháp hơn sáu tháng và nếu phải trở về quốc gia của họ để nộp đơn xin chiếu khán di dân, họ sẽ phải đối diện với khả năng bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ từ 3 đến 10 năm.

Những người trong trường hợp này có hai lựa chọn: Một là ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp, và không có cơ hội để xin Thẻ Xanh. Hai là nộp đơn xin Tạm Thời Miễn (Áp Dụng Hình Phạt) Cư Ngụ Bất Hợp Pháp.
Những đương đơn xin chiếu khán di dân là vợ/chồng, con và cha/mẹ của công dân Mỹ (tức những liên hệ trực hệ) có thể xin tạm thời miễn (áp dụng hình phạt) cư ngụ bất hợp pháp trước khi rời khỏi Hoa Kỳ. Đơn này cho phép họ được nộp xin miễn áp dụng hình phạt khi đang ở Hoa Kỳ, trước khi họ trở về nước để được phỏng vấn xin chiếu khán di dân tại một tòa đại sứ hoặc tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở nước ngoài.

Nếu Sở di trú chấp thuận đơn xin miễn áp dụng hình phạt thì vấn đề còn lại chỉ là cư ngụ không hợp lệ, và hầu như tất cả những hồ sơ trong trường hợp đều được Tòa Lãnh sự chấp thuận cấp chiếu khán di dân chính thức. Đương đơn có thể ở lại Hoa Kỳ cho đến thời điểm có thể trở về Việt Nam tham dự cuộc phỏng vấn tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn.

Trước tiên, người bảo lãnh công dân Mỹ phải nộp đơn I-130 để bảo lãnh cho người hôn phối ngoại quốc. Sau khi Sở di trú chấp thuận đơn I-130, họ sẽ chuyển hồ sơ bảo lãnh qua Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức National Visa Center, gọi tắt là NVC).

Đương đơn phải trả tiền lệ phí duyệt xét chiếu khán cho NVC và phải thông báo cho NVC biết rằng họ dự tính nộp đơn I-601A cho Sở di trú và sẽ nộp đơn xin chiếu khán ở Việt Nam.

Phần khó nhất khi nộp đơn xin Yêu Cầu Tạm Thời Miễn áp dụng hình phạt là phải chứng minh nếu chiếu khán bị từ chối sẽ gây nên tình trạng vô cùng khó khăn cho người thân công dân Mỹ. Tình trạng vô cùng khó khăn được định nghĩa là sự khó khăn không nằm trong sự chịu đựng thông thường của một gia đình khi sự xa cách kéo dài. Tình trạng vô cùng khó khăn có thể là do những vấn đề liên quan đến sức khỏe, tình cảm và tâm lý, tài chánh, điều kiện sinh sống ở Việt Nam, sự ràng buộc gia đình ở Hoa Kỳ và ở nước ngoài. Không có công thức kỳ diệu nào có thể tiên đoán được những hồ sơ này và mỗi hồ sơ phải được lượng định trên những dữ kiện thực tế của những yếu tố liên hệ.

Những yếu tố mà Sở di trú quan tâm khi quyết định về tình trạng vô cùng khó khăn bao gồm Sức khỏe, Những khía cạnh về tài chánh, Giáo dục và Những vấn đề cá nhân. Cần lưu ý rằng Sở di trú muốn biết thân nhân quốc tịch Hoa Kỳ sẽ phải lâm vào tình trạng vô cùng khó khăn nếu chiếu khán của đương đơn bị từ chối, chứ không phải tình trạng khó khăn mà đương đơn phải chịu đựng.

Thính giả kể trên gửi thư hỏi chúng tôi nói rằng anh đã kết hôn với một phụ nữ có hai con riêng từ cuộc hôn nhân trước. Vì thế, trong trường hợp này, trọng tâm trong Đơn Xin Miễn (Áp Dụng) Hình Phạt phải là tình trạng vô cùng khó khăn sẽ gây ra cho người vợ công dân Hoa Kỳ và những người con nếu họ phải chuyển nơi cư trú về Việt Nam để sống với người chồng ngoại quốc.

Người vợ và những người con có vấn đề gì về sức khỏe mà không thể điều trị ở Việt Nam không? Cần giấy tờ của bác sĩ để hỗ trợ cho vấn đề khai báo này.

Người vợ có thể được phép làm việc và đủ tiền sinh sống ở Việt Nam để còn phải trang trải những phí tổn khác ở Hoa Kỳ, chẳng hạn như trả tiền nợ nhà hàng tháng không?

Hai người có khả năng gửi hai con đi học ở những trường quốc tế ở Việt Nam không? Cần những bằng chứng cho thấy tiền học phí có thể là 20.000 Mỹ kim hoặc hơn mỗi năm cho từng đứa con.
Người vợ và các con có thể sinh hoạt bình thường ở Việt Nam không khi họ không thể nói tiếng Việt Nam?
Liệu gia đình có đủ lợi tức để duy trì đời sống căn bản ở Hoa Kỳ nếu sống ở Việt Nam không, chẳng hạn như mua xe hơi, v.v…? Cần cung cấp bằng chứng những phí tổn về đời sống và di chuyển ở Việt Nam.

Trong trường hợp này, Sở di trú sẽ có thể đồng ý rằng sẽ gây nên tình trạng vô cùng khó khăn cho người vợ công dân Hoa Kỳ và những người con nếu chuyển nơi cư ngụ ở Việt Nam, và Đơn Xin MiễnÁp Dụng Hình Phạt sẽ có thể được chấp thuận. Đơn xin diện này phải được hỗ trợ bằng những chứng minh giấy tờ cụ thể.

* Trong một diễn biến khác, trong thời gian tranh cử chức vụ tổng thống Hoa Kỳ, ông Donald Trump đã mạnh miệng tuyên bố sẽ trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp hơn 11 triệu người. Nhưng sau đó, ông đã giảm cường điệu và cho biết sẽ tiến hành việc trục xuất hơn 2 triệu di dân cư ngụ bất hợp pháp và đã phạm thêm những tội hình sự. Trong một bản những câu hỏi để gọi là trưng cầu ý kiến của dân chúng về nhiều vấn đề mà ông Trump hứa hẹn sẽ thực hiện trong 100 ngày đầu tiên nhậm chức tổng thống vừa được gửi rộng rãi mới đây, ông Trump cũng đưa ra câu hỏi về mức độ giải quyết vấn nạn di dân bất hợp pháp và phạm tội ở Hoa Kỳ. Được biết, qua việc trưng cầu ý kiến này, ông Trump cũng ngỏ lời xin tiền ủng hộ của những người muốn ghi tên tham dự.

Hỏi Đáp:

- Hỏi: Trong hồ sơ mà chúng ta vừa bàn đến, liệu tòa án có cho phép người vợ đưa hai con ra nước ngoài sinh sống không?
- Đáp: Chồng cũ của người phụ nữ này sẽ phải từ bỏ quyền thăm con. Nếu ông ta không chấp thuận, tòa án sẽ có thể không cho phép những người con rời khỏi Hoa Kỳ.

- Hỏi: Có người nói rằng ở phía Nam thành phố Sài Gòn, có một số gia đình ngoại quốc sinh sống với con của họ và những người con có thể học ở những trường quốc tế đắt tiền. Làm sao có thể khai rằng họ đang sống trong tình trạng "vô cùng khó khăn được"?
- Đáp: Trong những gia đình ngoại quốc này, người chồng thường làm việc cho những công ty lớn có trụ sở chính ở Đại Hàn, Đài Loan hoặc Nhật Bản. Chủ nhân trả tiền thuê nhà và học phí ở Việt Nam. Hầu như không có những cơ hội làm việc tương tự cho người Mỹ ở Việt Nam.

- Hỏi: Trong trường hợp chúng ta đang thảo luận, liệu Sở di trú có sẽ trục xuất người chồng khi ông ta đã ở Hoa kỳ bất hợp pháp trong nhiều năm như vậy không?
- Đáp: Trong thời điểm này, chính sách áp dụng cho những thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ là họ có thể ở lại Hoa Kỳ cho đến khi có thể tìm được cơ hội trở thành thường trú nhân. Tuy nhiên, nếu họ đang ở trong diện bất hợp pháp, họ không hợp lệ để xin những quyền lợi về di trú và không được phép làm việc hoặc xin tạm thời rời khỏi Hoa Kỳ.

 LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 2-2017

(1) - IR-1, IR-2, IR-5: Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 22/02/2010 (Tăng 6 tuần)
(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/01/2011)
(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 15/04/2015 (Tăng 4 tuần)
(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/11/2015)
(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 08/07/2010 (Tăng 4 tuần)
(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 08/02/2011)
(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 22/03/2005 (Tăng 3 tuần)
(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/08/2005)
(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/02/2004  (Tăng 2 tuần)
(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/06/2004)
(7) - Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực


Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và phát lại vào Chủ Nhật trên 1500AM lúc 2-3PM, trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.