Dân nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ lũ lượt vượt biên sang Canada

Di Trú - Du Học

Hình: Nhân viên RCMP đang giúp người nhập cư vượt biên từ Mỹ sang Canada

Tấn Vĩ Nhng người nhp cư bt hp pháp, không có giy t Mỹ, đang lũ lượt kéo nhau vượt biên sang Canada.  Cảnh sát kỵ mã Hoàng gia Canada (RCMP) cho biết là có một dòng người nhập cư bất hợp pháp từ các vùng ngoại ô của New York đang lũ lượt vào Canada, đặc biệt là tỉnh Québec, theo National Public Radio. 

Người nhập cư tập trung đến thị trấn nhỏ tại Champlain, New York, và bắt đầu vượt biên. Bên kia biên giới, RCMP là lực lượng tuần tra, và sẽ bắt những người vượt biên.  Tuy nhiên, người nhập cư sẽ nhanh chóng được thả trong 24 giờ, và có thể tiếp tục sống tại Canada nếu họ xin phép. 

Nhiều nhân chứng nói với National Public Radio rằng:  Họ nhìn thấy nhiều gia đình người nhập cư đang tụ tập gần biên giới, và sẵn sàng tinh thần để bị bắt. "Họ đổ ra đường với đầy túi hành lý và ba lô", Matthew Turner một nhân chứng tại biên giới Mỹ - Canada cho biết. 

"Cô đang chuẩn bị vượt qua ranh giới - nếu cô vượt qua, chúng tôi sẽ bắt cô, và đưa đến cho những người có trách nhiệm xử lý. OK?", một viên cảnh sát Canada nói với một phụ nữ đang dẫn theo con mình, cùng túi hành lý tiến về hướng biên giới Mỹ - Canada. 

Người phụ nữ gật đầu, và tiến về hướng của nhân viên công lực vừa mới lên tiếng. Sau đó, nhân viên của RCMP đã giúp cô cùng con mình vượt qua biên giới thành công. 

Bà Camille Habel, Phát ngôn viên của RCMP nói rằng:  Hiện "dòng người đi bộ bất hợp pháp qua biên giới" đang tăng lên.  Bà cho biết thêm: Những người bị bắt có thể sẽ bị trục xuất, hoặc được Canada tiếp nhận sau 24 giờ bị bắt. Một số người nhập cư đã tránh vượt biên tại các khu vực gần chốt gác tuần tra vì sợ bị bắt. 

 
Người phụ nữ chậm rãi ôm con tiến về phía nhà chức trách Canada, sau khi vượt qua biên giới. 

 
Cảnh sát Canada giúp đỡ một người phụ nữ tại biên giới. 

 
Lực lượng cảnh sát Hoàng gia Canada giúp đỡ gia đình người tị nạn hôm 17/2. (Ảnh: Reuters). 

Từng người một, cố gắng leo qua rãnh tuyết ngăn cách hai nước. Lực lượng cảnh sát Hoàng gia RCMP từ phía Canada giúp bê đứa trẻ nhỏ nhất, và đề nghị hỗ trợ Y tế cho một người phụ nữ bị thương.  Những đứa trẻ nhìn lại nơi chúng vừa rời đi, trong lúc Đội tuần tra Mỹ xác minh passport của người đàn ông còn lại. Bất ngờ, ông này giật lấy passport từ các Sĩ quan Mỹ rồi chạy sang phía Canada. Các Sĩ quan truy hô, rồi đuổi theo nhưng đều dừng lại ở cột mốc biên giới.  

 
Người đàn ông bất ngờ giật lấy passport bỏ chạy. 

Vào cuối đường Roxham, tại thị trấn Champlain, New York, có một tấm biển đề “đường cụt”, nhưng từ đó cũng có rất nhiều người đi bộ sang Canada. Khoảng cách từ con mương đến biên giới chỉ tầm 5m, và lực lượng cảnh sát Canada luôn chờ sẵn ở bên kia lằn ranh. 

 

Người nhập cư mạo hiểm tính mạng vượt qua biên giới Mỹ - Canada sau khi Tổng thống Donald Trump thắt chặt chính sách về người tị nạn, và di dân bất hợp pháp. Nếu bị bắt khi vượt biên qua Canada, họ có thể trực tiếp đưa ra yêu cầu tị nạn trên lãnh thổ nước này; còn nếu xin tị nạn hợp pháp tại cửa biên giới, tỷ lệ thành công lại rất mong manh. 

 Tấn Vĩ (Theo Reuters, CBC, NPR, NBC).