Xác định kẻ tấn công ở Manchester, ISIS nhận trách nhiệm

Quốc Tế

London -Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) vừa lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ nổ (ôm bom tự sát)

xảy ra hôm thứ Hai tại một buổi hòa nhạc của ngôi sao nhạc pop người Mỹ Ariana Grande ở Manchester, Anh, giết chết ít nhất 22 người và làm hàng chục người khác bị thương.

Nhóm khủng bố nói “một chiến sĩ của vương quốc Hồi giáo” đã thực hiện cuộc tấn công nhắm vào thành phần mà ISIS miêu tả là “quân thập tự chinh”. Cảnh sát cho biết trong số các nạn nhân bị thiệt mạng và bị thương, có nhiều trẻ em và thanh thiếu niên.

Tuy nhiên, một giới chức tình báo hàng đầu của Mỹ nói hiện vẫn chưa rõ liệu có phải Nhà nước Hồi giáo thực sự đứng sau vụ tấn công hay không. Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats nói với Quốc hội rằng nhóm cực đoan thường xuyên lên tiếng nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công khủng bố.

http://www.unilad.co.uk/wp-content/uploads/2016/05/PA-26284389.jpg

Trong khi Cảnh sát Anh dẫn lời các nhà điều tra nói họ tin rằng hung thủ đã mang theo một thiết bị nổ tự chế và kích nổ, khiến hắn ta chết tại chỗ. Vụ nổ còn gây thương tích cho ít nhất 59 người. Cảnh sát Anh xác nhận kẻ tấn công tên Salman Abedi, 22 tuổi. Trên trang Twitter, cảnh sát cho biết đã bắt một người đàn ông 23 tuổi ở Nam Manchester liên quan đến vụ tấn công, nhưng không cho biết nghi phạm liên quan như thế nào.

https://www.thesun.co.uk/wp-content/uploads/2017/05/nintchdbpict0003259744462.jpg?strip=all&w=960&quality=100

Vụ nổ xảy ra vào cuối buổi hòa nhạc của nữ ca sĩ Ariana Grande tại sân vận động Manchester có thể chứa tới 21.000 người. Viết trên trang Twitter sau vụ nổ, ngôi sao Grande nói “Từ tận đáy lòng, tôi lấy làm tiếc, rất tiếc. Không có lời nói nào để diễn tả hết nỗi đau”.

Thủ tướng May nói vụ nổ đã được định giờ để gây “đổ máu tối đa” nhắm vào “những người trẻ trong xã hội chúng ta với những tính toán lạnh lùng”. Bà cho biết nhiều người đang được điều trị tại các bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Thủ tướng May thúc giục người dân hỗ trợ điều tra

https://ichef.bbci.co.uk/live-experience/cps/624/cpsprodpb/vivo/live/images/2017/5/23/b1e56fb5-d0f7-4ac6-844a-02422397cd24.jpg

Bà Theresa May nói các lực lượng an ninh tin rằng kẻ tấn công đã hành động đơn độc, nhưng họ đang tìm hiểu xem liệu có ai giúp đỡ hay không. Bà nói các lực lượng an ninh tin là họ biết kẻ tấn công, nhưng không thế xác nhận tên của hắn.

Bà May cho biết khu vực quanh ga Victoria và Manchester Arena sẽ vẫn tiếp tục bị phong tỏa 'thêm một thời gian', và kêu gọi người dân cung cấp tin tức cho cảnh sát, nếu có. Bà nói mối đe dọa vẫn còn nghiêm trọng và một vụ tấn công khủng bố vẫn có khả năng xảy ra.

(Tin VOA)