Điểm Báo Pháp Quốc 24-05-2017

Quốc Tế

Trọng Thành: Diểm báo Pháp

 

Khủng bố Manchester : An ninh Anh phải đổi mới hoàn toàn

media
Trụ sở cơ quan tình báo Anh MI6 ở Vauxhall Cross, Luân Đôn, còn được gọi là "Legoland".Ảnh : Flirks

Khủng bố đẫm máu nhắm vào một buổi trình diễn nhạc pop, với đa số là thanh thiếu niên, tại Manchester, Anh Quốc, đêm thứ Hai 22/05, là chủ đề lớn của các nhật báo Pháp hôm nay, át đi cả một chủ đề cũng rất được quan tâm khác là cuộc đối thoại cải cách luật lao động, vừa khởi sự giữa tân chính quyền Macron với các nghiệp đoàn. "Manchester: Tuổi thơ bị sát hại ", "Manchester: Gia đình là đích nhắm của khủng bố" là tựa trang nhất của Libération và Le Monde. "Âu Châu  đối mặt với cú sốc khủng bố", tựa La Croix. Báo Le Figaro nói đến: "Chủ nghĩa khủng bố Hồi Giáo tiếp tục chống Âu châu". Báo Pháp nêu vấn đề hệ thống tình báo Anh Quốc cần phải thay đổi hoàn toàn, để có thể đối phó với đe dọa khủng bố, đặc biệt trong bối cảnh hợp tác chống khủng bố với Liên Âu bị đặt thành vấn đề, với Brexit.

Anh Quốc vừa hứng chịu vụ tấn công kinh hoàng nhất kể từ sau cuộc khủng bố làm 52 người chết tại xe điện ngầm Luân Đôn hồi 2005. Bài "Tình báo Anh trước đe dọa khủng bố" của Le Figaro dẫn lời giám đốc MI6, cơ quan tình báo đối ngoại, đặc trách chống khủng bố Hồi Giáo (tên chính thức là Secret Intelligence Service), ông Alex Younger: "Cần phải thay đổi hoàn toàn cách làm việc của chúng ta". Lãnh đạo MI6 cảnh báo, nếu không thích ứng được với các thách thức khủng bố mới dưới đủ mọi hình thức, Anh Quốc hoàn toàn có thể sẽ bị thất thủ trước kẻ thù.

Trên thực tế, trước mối đe dọa khủng bố dâng cao, Anh Quốc đang chuyển sang một phương thức đối phó hoàn toàn mới. Cụ thể là các trao đổi nguồn tin với các đồng nhiệm Âu châu, Hoa Kỳ, Úc hay Thổ Nhĩ Kỳ được tiến hành liên tục, đặc biệt với các cuộc làm việc phối hợp "hàng tuần", và được "định chế hóa", theo lời giải thích của một cựu lãnh đạo chống khủng bố của Scotland Yard.

Hiện tại với khoảng 12.700 nhân viên tình báo - làm việc cho ba cơ quan riêng rẽ - hệ thống chống khủng bố của Luân Đôn còn lớn hơn cả Pháp và Đức. Riêng MI6, có 2.500, MI5 – phụ trách an ninh nội địa – có 4.000 nhân viên và cơ quan GCHQ, chuyên kiểm soát trong lãnh vực điện tử, có hơn 6.500 người. Trong một thời gian dài, nước Anh tưởng như bình yên hơn các nước Âu châu lục địa, nhờ vị trí quốc đảo. Tuy nhiên vụ khủng bố tại cầu Westminster và trước nhà Quốc Hội hồi tháng Ba và vụ Manchester mới đây, đã buộc Luân Đôn phải đối mặt với một "thực tế nghiệt ngã".

Luân Đôn đang có kế hoạch tăng gấp đôi số chuyên gia chống khủng bố. MI6 có kế hoạch tuyển mộ thêm khoảng 800 nhân viên trong bốn năm tới. Còn theo Le Monde (bài "Chính sách an ninh Anh Quốc bị thách thức"), chính phủ Anh trong những tháng gần đây đã có kế hoạch phát triển gấp đôi mạng lưới chống khủng bố hiện có của Anh trên phạm vi toàn cầu.

Tổng thống Trump - giáo hoàng Phanxicô: Hội kiến hứa hẹn bất ngờ

 http://www.mercurynews.com/wp-content/uploads/2017/05/melaniapope32.jpg?w=620

Cuộc hội kiến ngày hôm nay giữa tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và giáo hoàng Phanxicô tại Vatican là một tiêu điểm thời sự khác. Báo Le Figaro có bài "Giáo hoàng Phanxicô chờ đón Donald Trump với thái độ rộng mở và tò mò". Tổng thống Trump khẳng định "rất nóng lòng" được gặp giáo hoàng.

Quan hệ giữa lãnh đạo Công Giáo và nguyên thủ Mỹ được ví với một bộ phim hành động ly kỳ. Cuộc gặp giữa hai người được coi là nằm trong số "năm người có uy quyền nhất" thế giới (theo tạp chí Forbes) được toàn thế giới theo dõi. Cuộc hội kiến hôm nay được đánh giá là hết sức đặc biệt, bởi đây là lần đầu tiên giáo hoàng bỏ qua nguyên tắc không bao giờ tiếp các nguyên thủ quốc gia vào ngày thứ Tư hàng tuần, vốn được dành cho các buổi tiếp xúc với công chúng.

Le Figaro điểm lại cuộc đụng độ đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo. Đó là vào năm 2016, trong thời gian tranh cử tổng thống Mỹ, trên đường trở về từ Mexico, giáo hoàng Phanxicô đã gián tiếp lên án chính sách xây từng ngăn biên giới của ứng cử viên Donald Trump, với nhận định: "Một người chỉ nghĩ đến dựng nên những bức tường, chứ không phải là những cây cầu, không thể là một người Thiên Chúa Giáo tốt". Ứng cử viên Trump ngay lập tức đã lên án sự can thiệp của giáo Hoàng và khẳng định "tự hào là người Thiên Chúa".

Tuy nhiên, quan hệ giữa hai bên đã êm dịu trở lại.  Hôm qua, một giới chức Vatican, Đức ông Pizzaballa, phụ trách Jerusalem, đã lên tiếng thừa nhận nỗ lực "quan trọng và tích cực" của tổng thống Mỹ trong chặng công du Trung Cận Đông, chứng tỏ ông Donald Trump đã hiểu được ý nghĩa của "đối thoại liên tôn giáo".

Theo Le Figaro, sẽ có nhiều bất ngờ trong cuộc gặp mặt lần đầu tiên trực tiếp giữa hai người, vốn có một loạt quan điểm đối kháng, về nhập cư, về người tị nạn, về sinh thái.

Báo La Croix có bài  "Một cuộc gặp đầy tế nhị giữa Donald Trump và giáo hoàng Phanxicô". Theo tờ báo Công Giáo, nếu như giáo Hoàng có thể hoan nghênh phát biểu chừng mực về đạo Hồi của ông Donald Trump hôm Chủ Nhật, ngược lại với lời lẽ chống Hồi Giáo thường thấy, thì chắc chắn lãnh đạo Công Giáo không bỏ lỡ dịp để "cổ vũ cho hòa bình", và nhấn mạnh đến đòi hỏi phải "ngăn chặn các dòng vũ khí và dòng tiền, cơ sở của bạo lực".

Theo cách nhìn này, thì chủ đề hợp đồng vũ khí trị giá 110 tỉ đô la giữa tổng thống Mỹ và Ả Rập Saudi chắc chắn sẽ có mặt trên chiếc bàn phân cách hai lãnh đạo, vào buổi sáng hôm nay tại Vatican.

Những cố vấn Cận Đông của tổng thống Mỹ

https://hips.hearstapps.com/hmg-prod.s3.amazonaws.com/images/jared-kushner-1490623870.jpg

ông Jared Kusnher

Về hồ sơ chính sách Cận Đông của nước Mỹ, báo Le Figaro chú ý đến vai trò đặc biệt của các cố vấn đối với tổng thống Donald Trump. Bài "Những cố vấn thì thầm bên tai tổng thống" giới thiệu trước hết hai nhân vật có ảnh hưởng lớn. Hòa giải hay căng thẳng gia tăng giữa Israel và Palestine phụ thuộc vào hai nhân vật đặc biệt này. Nhân vật thứ nhất là một luật sư – ông Jason Greenblatt - xuất thân từ cộng đồng Do Thái chính thống, từng có thời gian sống tại một khu định cư Do Thái ở vùng Cisjordani của người Palestine. Viên cố vấn cổ vũ cho chính sách hòa bình hiện là đặc phái viên của tổng thống Mỹ về tiến trình hòa bình Cận Đông.

Người thứ hai cũng có ảnh hưởng lớn đến quan điểm của tổng thống, đó là đương kim đại sứ David Friedman, người có chủ trương chuyển tòa đại sứ Mỹ Tel Aviv về Jerusalem, một chính sách được dự đoán sẽ đổ thêm dầu vào lửa. Tuy nhiên, theo Le Figaro, cố vấn thứ ba có tiếng nói có thể nói là "quyết định" trong hồ sơ này hiện tại chưa lên tiếng. Đó là con rể của tổng thống Trump, ông Jared Kusnher, vốn được coi là người thân Do Thái (Israel).

Lâu đài Versailles: Cơ hội hòa dịu Pháp-Nga

http://megafun.vn/dataimages/201505/original/images1363860_6f606be6_87c0_438f_bc9f_22b49e5e407b.jpg

 Báo Le Monde cũng chú ý đến một hội kiến quốc tế khác, giữa tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron và  Vladimir Putin.

Cuộc gặp dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 29/05, tại lâu đài Versailles, nhân dịp khánh thành triển lãm về hoàng đế Nga Pierre đệ nhất, đánh dấu quan hệ ngoại giao 300 năm giữa hai nước, khi đại sứ quán Nga lần đầu tiên được mở tại Paris.

Theo Le Monde, chọn lâu đài Versailles và dịp triển lãm này làm nơi hội kiến với lãnh đạo Nga, tân tổng thống Pháp một mặt muốn nhấn mạnh đến tính chất "không quá chính thức" của cuộc gặp, mặt khác muốn đề cao một biểu tượng hòa giải, trong bối cảnh quan hệ song phương Nga – Pháp chứa đầy nghi ngại, với việc Paris chủ trương duy trì các biện pháp trừng phạt kinh tế của Liên Âu với Matxcơva, do can thiệp của Nga vào Ukraina.

Trọng Thành


 

Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-priority:99; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman","serif";}