Super Bowl LI và chính trị: TT Trump ủng hộ New England Patriots?

Hoa Kỳ

 Thao Trường - Tân Tổng Thống Donald Trump đoán đội banh nào thắng trận Super Bowl LI diễn ra vào chiều Chủ Nhật tuần này ở Houston?

 

 Đến giờ chưa thấy giới truyền thông Hoa Kỳ đặt câu hỏi này với Tòa Bạch Ốc, trong khi vì mới nhậm chức chưa được 2 tuần nên tân lãnh đạo của nước Mỹ còn bận rộn chuyện đại sự, chưa nghe ông nói gì tới chuyện thể thao, dù tin hành lang chính trị thủ đô Washington D.C. cho hay “không ngạc nhiên nếu Tổng Thống Trump chọn New England thắng Super Bowl năm nay”. Dự đoán được tung ra, tức khắc có người lên tiếng nói “đúng tới 99.99%” vì Tân Tổng Thống Hoa Kỳ là bạn thân của đội Patriots, thường xuyên nói chuyện với ông tỷ phú chủ đội Robert Kraft, sẵn sàng cất tiếng ca ngợi ông huấn luyện viên Bill Belichick, và đặc biệt anh QB Tom Brady được Tổng Thống gọi là “người thân trong gia đình”.

Điều này được thể hiện qua những sự kiện cả nước Mỹ đều biết. Trước ngày bầu cử, anh QB Tom Brady treo chiếc mũ thêu hàng chữ “Make America Great Again” trong phòng dành cho cầu thủ, để mọi người hiểu anh ủng hộ ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump, hổi tháng Mười Một năm ngoái anh còn “tiết lộ” quan hệ bạn bè với người sẽ lãnh đạo quốc gia “vì chúng tôi thường đánh golf với nhau, thích bàn chuyện thể thao” đồng thời “ông Trump hết lòng ủng hộ đội New England Patriots”.

Điều này cũng được thể thiện ngay trong bữa tiệc khoản đãi các nhà tài trợ được tổ chức tại khách sạn Trump ở D.C. vào tối trước ngày nhậm chức, Tổng Thống Đắc Cử Trump dành những lời lẽ chân tình nhất để cám ơn ông chủ đội Robert Craft “người chẳng bao giờ lắc đầu từ chối, luôn luôn giúp đỡ tôi”, đồng thời báo tin cho cử tọa biết hay “Tom (Brady) mới gọi điện thoại chúc mừng tôi. Anh bạn Tom (Brady) rất vui khi thấy tôi chiến thắng”. Cũng trong bữa tiệc đó, vị Tổng Thống Tân Cử của nước Mỹ kê lại cho mọi người nghe ngày ông nhận được lá thư riêng của ông huấn luyện viên Bill Belichick, “bài học quan trọng tôi có được tử lá thư này là lời khuyên đừng bao giờ bỏ cuộc, đã cất bước thì phải đi tới cùng”. Đại để, trong thư gửi cho ứng cử viên đại diện cho đảng Cộng Hòa, ông huấn luyện viên đội cà na Patriots dặn dò “đã dấn thân làm việc thì phải chấp nhận dè bỉu, nhưng đừng quá quan trọng chuyện bị chỉ trích, cứ việc mình mình làm, đường ta ta đi”. Kể xong câu chuyện này, Tổng Thống Trump bảo với quan khách “đó là lý do tại sao New England là một đội football vĩ đại, sẽ thành công vĩ đại” (nguyên văn: “That’s why New England is a great football team. They do great”),

Anh QB Tom Brady cũng chẳng ngần ngại xác nhận có quan hệ rất tốt với người đang lãnh đạo quốc gia. Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài phát thanh thể thao WEEI-FM của thành phố Boston, anh QB nổi danh nhất nước Mỹ cho hay “tôi thường gọi điện thoại cho ông Trump. Có khi tôi gọi cho ông, có khi ông Trump gọi tôi, chúng tôi biết nhau đã 16 năm rồi, nói chuyện với nhau từ ngày ông chưa lãnh nhận chức vụ hiện giờ. Ông (Trump) là người luôn luôn ủng hộ tôi, ông là bạn của tôi”, thắc mắc “đây chỉ là mối quan hệ bạn bè bình thường, chẳng hiểu vì sao mọi người cứ làm ầm lên”, kèm theo câu “thân với nhau là một chuyện, nhưng không phải điều gì tôi và Tổng Thống Trump cũng đồng ý với nhau”. Lý do? “Tổng Thống có những kinh nghiệm riêng, tôi có những kinh nghiệm riêng”.

Dù nhất định xem đó là mối quan hệ riêng tư, nhưng anh QB Tom Brady cũng phải công nhận “đó là một trong những chuyện được nhiều người bán tán nhất” trước khi New England và Atlanta Falcons gặp nhau ở sân Houston vào chiều Chủ Nhật tuần này để tranh cúp vô địch Super Bowl LI. Trong cuộc họp báo tại Houston, anh thẳng thắn nói không muốn chuyện thân tình cá nhân với Tổng Thống “trở thành chuyện chi phối những việc lớn hơn. Các bạn nên nhớ New England vào được tới đây là công lao của biết bao nhiêu người, bao nhiêu cầu thủ dồn hết sức để tập dượt, tranh tài, đóng góp của đồng đội to hơn chuyện tôi quen với người này hay người khác”, kết luận “chuyện to tát nhất mà các bạn nên chú ý tới là chuyện mọi người trong đội banh chúng tôi đều nhắm về một hướng là làm sao chiến thắng”.

Rất tiếc, lời yêu cầu của Tom Brady không được lắng nghe. Trên mặt báo, trên TV và ngay cả những chương trình phát thanh thể thao, mọi người vẫn tiếp tục nói về quan hệ bạn bè giữa ông chủ, ông huấn luyện viên và anh QB đội New England Patriots với với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ông chủ đội Robert Craft kể lại “hồi 2015 khi nhà tôi mất, vợ chồng ông Trump đi dự đám tang, suốt một năm trời sau đó tuần nào ông Trump cũng gọi điện thoại an ủi tôi’’; bà Cố Vấn Chính Sách Quốc Gia Kellyanne Conway nở nụ cười tươi như hoa, bảo “Tổng Thống rất quý trọng tình bằng hữu” với dàn “bộ sậu” của đội New England. Ngay các sòng cờ bạc Las Vegas cũng không bỏ qua chuyện này: dự đoán nếu ông Trump mở lời tuyên bố ủng hộ New England thắng Super Bowl LI, có thể số người đặt tiền vào cửa New England sẽ tăng.

BOX BOX BOX BOX BOX

SUPER LI

Ngày: Chủ Nhật, mùng 5 tháng Hai 2017

Giờ: 3 giở 30 P.M.

Địa điểm: NRG Stadium, Houston, Texas

Đội: New England (AFC) gặp Atlanta (NFC)

Tiền thưởng: cầu thủ đội thắng lãnh $107,000/người, đội thua lãnh $53,000/người

Điểm Las Vegas: New England chấp 3, under/over 58 rưỡi