Hội thảo bầu cử BĐD Cộng Đồng NVQG Hạt Tarrant

Cộng Đồng

Phóng viên Thế Giới Mới

“Hôm nay là ngày CĐNVQG Hạt Tarrant làm nên lịch sử. Kể từ ngày thành lập tổ chức Cộng Đồng Tarrant đến nay, lần đầu tiên cuộc bầu cử Ban Đại Diện Cộng Đồng lại có 3 liên danh ứng cử. Đây là một điều tốt trong sinh hoạt của Cộng Đồng. Chúng tôi mong rằng cuộc bầu cử lần này sẽ là một khởi đầu đẹp đẽ cho các sinh hoạt Cộng Đồng trong tương lai.”

Đó là lời phát biểu của ông Nguyễn Kinh Luân, Trưởng Ban Vận Động và Tổ Chức Bầu Cử CĐNVQG Hạt Tarrant và Vùng Phụ Cận, nhiệm kỳ 2017-2020, trong lời chào mừng quan khách và tuyên bố lý do.

 

Được biết vào ngày 14 tháng 5 năm 2017 cũng là ngày lễ Mother’s Day, vào lúc 2:00PM, có đông đảo quan khách gồm đại diện chính quyền địa phương, Cộng Đồng Dallas, Liên Hội CCS/VNCH DFW, nhiều hội đoàn, đoàn thể, cơ quan truyền thông báo chí và đồng hương đã đến tham dự cuộc hội thảo về bầu cử Ban Đại Diện và Giám Sát Viên của CĐNVQG Hạt Tarrant và VPC, nhiệm kỳ 2017-2020.

Sau nghi lễ Chào Cờ & Mặc Niệm, giới thiệu quan khách tham dự và tuyên bố lý do, một Chủ Tọa Đoàn được thành lập gồm quý ông: Nguyễn Hữu Duyệt (Liên Hội), Hà Thúc Thanh (CĐ Tarrant) và Ngô Văn Tuận (UBVĐ&TCBC) để điều hợp buổi hội thảo. Kế đến MC Phạm Văn Tiền giới thiểu từng liên danh ứng cử Ban Đại Diện CĐ Tarrant và mời các liên danh ngồi vào bàn thuyết trình. Chúng tôi cũng xin nhắc lại danh xưng và thành phần nhân sự từng liên danh như sau:

1. Liên Danh Trái Tim Việt Nam.

-          Cô Bùi Thảo Nhi, Thụ Ủy Liên Danh, Chủ Tịch

-          Ông Trần Công Chánh, PCT Nội Vụ

-          Ông Lê Văn Trung Thu, PCT Ngoại Vụ

-          Ông Lê Thiện Chiến, Tổng Thư Ký

 2. Liên Danh Đoàn Kết

-          Ông Hồ Văn Điền, Thu/ Ủy Liên Danh, Chủ Tịch

-          Ông Nguyễn Phương Hùng, PCT Nội Vụ

-          Chị Lê Kim Oanh, PCT Ngoại Vụ

-          Chị Phạm Thị Tuyết, Tổng Thư Ký

 3. Liên Danh Nhân Vị

-          Bà Nguyễn Hữu Đoan Trang, Thụ Ủy Liên Danh, Chủ Tịch

-          Ông Vũ Hiệp, PCT Nội Vụ

-          Ông Nguyễn Văn Thu, PCT Ngoại Vụ

-          Ông Ngô Thy, Tổng Thư Ký

Theo sự sắp xếp của Ban Tổ Chức, mỗi liên danh có được 10 phút để trình bày tiểu sử cá nhân, mục tiêu và đường lối hoạt động trong nhiệm kỳ tới. Sau đó Ủy Ban Vận Động và Tổ Chức Bầu Cử đặt 3 câu hỏi để các liên danh tuần tự trả lời. Nguyên văn các câu hỏi như sau:

  1. Nếu được đắc cử, quý vị có ý định cứu trợ đồng bào trong nước khi bị thiên tai (hạn hán, lũ lụt v.v.)?
  2. Nếu được đắc cử, quý vị có kế hoạch yểm trợ các phong trào đấu tranh trong nước, như chủ đề Ngày Quốc Hận 30-4 đưa ra là: Hải Ngoại Yểm Trợ Phong Trào Đấu Tranh Quốc Nội?
  3. Nếu được đắc cử, quý vị có kế hoạch nào để tạo sự đoàn kết tại địa phương?

Hầu hết các câu trả lời của từng liên danh đều khá hay và được nhiều người tán thưởng. Trả lời câu hỏi số một, liên danh Trái Tim VN cho rằng tùy theo trường hợp để giúp đỡ. Liên Danh Đòan Kết cho rằng cần tìm hiểu ý kiến và sự ủng hộ của các hội đoàn, đặc biệt là các hội đoàn cựu quân nhân trước khi quyết định có nên giúp hay không. Riêng liên danh Nhân Vị thì cho rằng Cộng Đồng Tarrant không thể đứng ra tổ chức cứu trợ. Phần câu hỏi số hai thì các liên danh đều có những kế hoạch để tiếp tay cùng đồng bào trong nước đấu tranh đòi các quyền tự do căn bản của con người. Riêng câu hỏi thứ ba có vẻ khá rắc rối vì nói “đoàn kết” thì dễ nhưng làm thì không dễ chút nào.    

Trong dịp này, ông Nguyễn Kinh Luân, TBVĐ&TCBC, cũng trả lời một số thắc mắc về tuổi tối thiểu để đi bầu, ngày giờ và địa điểm đi bầu. Ông cho biết trong tương lai gần Ủy Ban sẽ có một thông báo chính thức và chi tiết về việc đi bầu

Một tiết mục khác, ngoài chương trình nhưng được mọi người tán thưởng. Nhân ngày Mother’s Day, ông Đức Đặng, chủ nhân Bến Thành Plaza có nhã ý tặng bông hồng cho các bà Mẹ đã bỏ thời giờ quý báu đến tham dự buổi hội thảo hôm nay.

Kế tiếp là phần đặt câu hỏi của đồng hương. Bà Nguyên mở đầu phần này bằng lời cám ơn các ứng cử viên đã dấn thân vào gánh vác việc cộng đồng. Thật là khó chọn lựa khi thấy cả ba liên danh đều xuất sắc như nhau. Bà muốn biết khi có kết quả bầu cử, hai liên danh thua phiếu có ở lại giúp cho Cộng Đồng Tarrant hay không. Cả ba liên danh đều hứa hẹn sẽ tiếp tay cùng mọi người để giúp cho CĐ Tarrant ngày càng phát triển.

Chúng tôi xin ghi lại đây một số câu hỏi được đặt ra nhưng xin phép không tường trình các câu trả lời vì khuôn khổ bài báo có hạn.

  1. Bà Phạm Nguyễn Thanh Thúy, Hội Trưởng Hội Cao Niên Tarrant đặt câu hỏi liên quan đến sự đoàn kết và làm sao để loại “con ma chia rẽ” ra khỏi cộng đồng.
  2. Ông Trần Quang Biểu, cựu Chủ Tịch CĐNVQG Hạt Tarrant và VPC đặt câu hỏi đến các liên danh là giữa hai việc thực hiện Trụ Sở Cộng Đồng và tạo tình đoàn kết thì việc nào cần làm trước tiên.
  3. Ông Andy Nguyễn Xuân Hùng, Tarrant County Commisssioner đặt câu hỏi cho các ứng cử viên Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ về việc đem nguồn tài chánh về cho Cộng Đồng.
  4. Ông Nguyễn Trọng Hiếu trình bày sơ lược hoạt động của ông trong CĐ Tarrant từ 7 năm qua trong chức vụ PCT Nội Vụ. Thoe kinh nghiêm của ông, việc xin grant từ chính quyền không dễ dàng. Cho nên quý liên danh có kế hoạch nào kiếm tiền cho Cộng Đồng?
  5. Ông Lê Quang Dũng đơn cử một chuyện xích mích trong quá khứ giữa Cộng Đồng Tarrant và Liên Hội. Sau đó ông đặt câu hỏi cho các ứng cử viên Chủ Tịch là quý vị sẽ làm gì để giải quyết những xích mích như đã xảy ra.
  6. Một giới trẻ xin được đặt câu hỏi bằng Anh ngữ cho cả ba liên danh.
  7. Ông Đặng Đức, chủ Bến Thành Plaza khuyên giới trẻ nên tích cực tham gia sinh hoạt công đồng để từ đó tiến tới việc lãnh đạo Cộng Đồng và làm bàn đạp tiến vào giòng chính. Ông cũng đề nghị tân Ban Đại Diện nên tìm hiểu việc xin fund từ chính quyền để Cộng Đồng có được một trụ sở như ở San Jose.

Do thời giờ có hạn nên Chủ Tọa Đoàn đã phải chấm dứt cuộc hội thảo vào lúc 5:20PM cùng ngày, dù có nhiều đồng hương muốn đặt câu hỏi.

Phóng viên Thế Giới Mới.