Triển lãm tranh hội họa kỷ niệm 45 năm hội họa của họa sĩ Đào Hải Triều tại San Jose, California năm 2016

Văn Hóa

Phương Duy TDC- Trong 45 năm múa cọ bằng những gam màu, họa sĩ ĐÀO HẢI TRIỀU đã sáng tác trên dưới MỘT NGÀN họa phẩm. Đã triển lãm hơn 32 lần tại VIỆT-NAM, PHILIPPINES và USA.

Khởi đầu Triển lãm tại HỘI VIỆT-MỸ "Vietnamese-American Association , Đà-Nẵng, 1973; Đại học QUẢNG-ĐÀ, Đà-Nẵng 1974; ART EXHIBITION, THE PHILIPPINES, năm 1987 và tiếp theo tại USA khi gia đình ông định cư tại Hoa-Kỳ.

Một tập sách dày 250 trang khổ lớn in trên giấy trắng tốt giới thiệu những họa phẩm sơn dầu trên giấy, trên vải bố (canvas) mà họa sĩ vẽ trong thời gian mấy năm gần đây. Chúng ta sẽ nhìn thấy, cảm nhận lối vẽ, nét bút của ông có nhiều tiến bộ và qua những tranh vẽ theo phái ấn tượng, trừu tượng, lập thể...(Impressionist, Abstract, Cubism) bắt người thưởng ngoạn phải động não để tìm hiểu ý hướng của tác giả muốn trình bày.

Tập sách TRIEU HAI DAO FORTY FIVE YEARS OF ARTWORK 1970-2015 tiếp nối tập sách tranh giới thiệu hội họa TRIEU HAI DAO FORTY YEARS OF ARTWORK 1970-2010 gồm 194 trang trên giấy trắng dày khổ lớn đã phát hành năm năm trước đây.

Lần kỷ niệm 45 năm hội họa này, tôi nghĩ có lẽ họa sĩ không tìm được địa điểm có phòng rộng rãi tiện nghi như những năm trước đây. Kỳ này, nơi triển lãm là một gian phòng hơi hẹp mà tranh lại nhiều, không thể treo đủ các tác phẩm mới vẽ nên họa sĩ có sáng kiến trưng bày tranh hội họa trong 3 phòng triển lãm khác, tọa lạc hơi xa nhau và thời gian kế tiếp nhau để hy vọng người thưởng ngoạn tranh và nhiều sắc dân khác cùng người bản xứ sống tại thành phố San Jose có dịp biết nghệ thuật hội họa của một người Mỹ gốc Việt (?)

Triển lãm tranh ĐÀO HẢI TRIỀU chia ra 3 phần:

Part I: tại 730 S. Second street, San Jose, California (từ February 20, 2016 đến Feb 28, 2016).

Part II: tại Ameriprise Financial Services, Inc. 1 Almaden Blvd. Ste. 800. San Jose (từ January 26, 2016 đến March 31, 2016).

Part III: tại Paradise Art Gallery, 1490 Park Ave, San Jose, CA (từ March 6,2016 đến March 31,2016)

 

TRIỂN LÃM TRANH HỘI HỌA của họa sĩ ĐÀO HẢI TRIỀU (địa điểm số 1)

730 S. Second St, San Jose, CA. Từ ngày February 20,2016 đến February 28,2016

Tiếp tân: 11:00AM February 20,2016

Hiện diện trong buổi tiếp tân khai mạc tôi thấy có họa sĩ Trương thị Thịnh, Hoàng Lập Hoa, Vũ thị Ngà, Võ Tá Đồng, Laurianne Le, nhiều văn nghệ sĩ, thi sĩ, nhà văn, nhạc sĩ, nhà báo, nhiếp ảnh viên, thân hữu quen biết với họa sĩ Đào Hải Triều (ĐHT) đến tham dự. Trong số này có 2 người bản xứ cùng ở trong nhóm hội họa với ĐHT.

Ông Lê văn Hải trưởng ban tổ chức lên chào mừng và cám ơn khách hiện diện đồng thời giới thiệu, kèm theo giải thích ý nghĩa vài tấm tranh treo trong phòng triển lãm này.

Tiếp theo thi sĩ Song Nhị lên nói vài lời.

Thi sĩ Diên Nghị giới thiệu về hội họa của Đào Hải Triều sơ lược qua tiểu sử và quá trình vẽ tranh trong thời gian dài 45 năm.

Sau cùng, họa sĩ ĐÀO HẢI TRIỀU khiêm tốn lên nói sơ lược thú đam mê vẽ tranh của ông từ lúc còn trẻ sống bên Việt Nam cho đến bây giờ ở Hoa Kỳ và ông chân thành cám ơn khách hiện diện.

Tiếp theo, khách xem các họa phẩm trưng bày và chụp hình lưu niệm với họa sĩ.

Khi dự buổi tiếp tân khai mạc, nhiều thân hữu, văn thi hữu đã tiếc nhớ đến cố giáo sư triết, nhà báo, nhà văn NGUYỄN XUÂN HOÀNG vì khi sinh thời ông NXH thường được họa sĩ ĐHT mời phát biểu nhận xét tranh hội họa tại chỗ nhiều kỳ triển lãm trước đây. . Cố GS NXH đã ứng khẩu với những nhận xét chân tình rất súc tích với một "ngôn ngữ hội họa" chính xác. .

Một nữ luật sư cũng là họa sĩ Jenny Do thường tham dự và cũng được mời lên phát biểu nhận xét. Nhận xét của Jenny cũng hấp dẫn khách xem hội họa. Rất tiếc lần này cô không dự được vì cô đang dưỡng bệnh.

oOo

TRIỂN LÃM TRANH HỘI HỌA của họa sĩ ĐÀO HẢI TRIỀU (địa điểm 2)

Ameriprise Financial Services, Inc. 1 Almaden Blvd. Suite 800, San Jose, CA từ January 26,2016 đến March 31, 2016 (3 tháng).

Tổ chức: tiếp tân 6:00 PM chiều Thứ sáu February 26,2016.

Chiều thứ Sáu 26 Feb, 2016, tôi tham dự buổi tiếp tân do người bản xứ mời nâng ly rượu vang và thức ăn Mỹ tại KHU VƯC THƯƠNG MẠI NGƯỜI MỸ CHÍNH HIỆU USA có nhiều nhà chọc trời ở down town San Jose. Đây là khu thương mại sầm uất và đẹp nhất của thành phố.

SAN JOSE được xếp vào hạng thành phố đông dân thứ 10 nước Mỹ, nhưng chỉ có khu này cao, đẹp, trái với các khu khác toàn nhà thấp lè tè cổ lổ sĩ như thường thấy ở các nước kém mở mang vài thập niên thế kỷ trước.

Gặp ĐHT và phu nhân, tdc phỏng vấn chớp nhoáng: Anh nhận xét ra sao lần triển lãm tranh hội họa của anh tại đây?

TL: - Lần đầu tiên một Cty thương mãi lớn của USA trưng bày tranh của một họa sĩ gốc Việt trong thời gian khá dài... ngày (ba tháng) nhằm giới thiệu một họa sĩ Việt Nam với khách bản xứ...

TDC: Theo tôi, đây là lần đầu tiên tranh ĐHT "lên cao nhất".

Tầng lầu 8 (suite 800). Đông khách tham dự, người bản xứ 85% và Việt 15% khác với những lần trước tranh chỉ treo tầng trệt hoặc tầng hai.....

Tôi đi một vòng xem tranh, nhìn thấy nhiều thanh niên, thiếu nữ, trung niên người bản xứ tay cầm ly rượu vang thảo luận sôi nổi trước các bức tranh của một họa sĩ gốc Việt lần đầu họ được thưởng ngoạn tranh sơn dầu trên vải bố (canvas) mà họ rất thích. Nghệ thuật diễn tả trừu tượng và ấn tượng, đôi khi một thoáng lập thể.

Sau khi thấy khách đến đông dủ, một người Mỹ trắng trung niên thay mặt ban tổ chức lên nói vài lời giới thiệu họa sĩ ĐHT và giới thiệu phòng tranh mở cửa trong ba tháng để khách có thể đủ thời giờ xem tranh của một họa sĩ gốc Việt.

Tiếp theo, họa sĩ Đào Hải Triều đáp từ bằng Anh ngữ. Hiện diện bên cạnh họa sĩ có phu nhân và các con trai, con gái đã tốt nghiệp đại học.

Nhiều tràng vỗ tay nổi lên từng hồi khi nghe họa sĩ nói sơ lược nỗi đam mê và khó khăn của ông cùng gia đình từ khi chân ướt chân ráo đặt chân đến bờ tự do (vì ông và gia đình là "boat people" chính hiệu. Làm nghề "tay trái" nuôi "nghề tay phải", lo cho con cái đến trường học cho đến khi tốt nghiệp....

Rất tiếc, chỉ có ít người bạn Việt Nam hiện diện lúc này vì địa điểm hơi xa lạ với người gốc Việt nhưng là khu quen thuộc của dân bản xứ từ lâu. Tỷ lệ khách mời 15% gốc Việt và 85% dân bản xứ dự khai mạc.... là thành công rồi!

TRIỂN LÃM TRANH HỘI HỌA của họa sĩ ĐÀO HẢI TRIỀU (địa điểm 3)

Paradise Art Gallery, 1490 Park Ave, San Jose, CA. Từ March 6,2016 đến March 31,2016

Địa điểm này rất quen thuộc vớí những khách hàng người bản xứ, người Á đông và những người thích thưởng ngoạn tranh hội họa của họa sĩ ĐÀO HẢI TRIỀU từ nhiều năm qua. Paradise Art Gallery là nơi bán những vật liệu dùng để trang trí vườn tược: Chậu sành sứ đủ cỡ, cây kiểng, lọ cắm hoa, những pho tượng trang trí, và tranh hội họa (Pottery, Plants, Garden statues,Paintings) Nơi đây là cơ sở kinh doanh do chị ĐÀO HẢI TRIỀU trông coi. Có phòng triển lãm hội họa giới thiệu và trưng bày những tác phẩm hội họa mới nhất của họa sĩ ĐHT, chủ nhân. Thường xuyên mở cửa đón khách từ THứ Ba đến Chủ Nhật (Nghỉ ngày Thứ hai hàng tuần) 9:30 AM- 5:00PM).

Tiếp tân Khai mạc phòng triển lãm hội họa ĐHT địa điểm 3 lúc 4:00PM March 6,2016.

Chiều chủ nhật trời trở gió, mây đen bao phủ bầu trời thung lũng hoa vàng San Jose. Theo dự báo thời tiết từ chiều nay mưa sẽ bắt đầu roi xuống thành phố và vùng phụ cận cho đến ngày kế. Buổi tiếp tân để khai mạc triển lãm tranh hội họa ĐHT sắp khai mạc .

Nhiều khách và thân hữu từ 3 PM đã lần lượt đến phòng tranh vì muốn tránh trận mưa lớn sẽ kéo tới.

Nhiều người bạn Mỹ cũng đến dự.

Đúng giờ, buổi khai mạc diễn tiến khi số khách hiện diện khá đông trong phòng triển lãm nhỏ cũng là họa thất phụ của họa sĩ vì tôi nhìn thấy những vệt sơn nhiều màu khô rơi vãi trên sàn ciment.

Phòng tranh không treo nhiều họa phẩm như hai địa điểm I và II, nhưng tôi nhìn thấy có một sự khác biệt nhỏ làm tôi ngạc nhiên khi xem tranh: lần đầu tiên tôi được xem một bức tranh của ĐHT vẽ theo lối "tĩnh vật", và một bức tranh " phong cảnh" của ĐHT treo bên cạnh những bức tranh mang mầu sắc của lối vẽ "trừu tượng", "ấn tượng" thường thấy của họa sĩ.

Khách mời tay cầm ly rượu vang chú ý nghe những lời ứng khẩu chào mừng của họa sĩ ĐHT. Đặc biệt lần này chương trình khai mạc ngắn gọn hơn. Không có diễn giả nào lên phát biểu.

Họa sĩ muốn thảo luận với khách xem tranh. "Thắc mắc, nhận xét về tranh của họa sĩ.... thì xin đặt ngay câu hỏi để họa sĩ giải đáp ngay hoặc thêm ý kiến đóng góp của những thân hữu hiện diện".

Nhiều câu hỏi của khách Mỹ đưa ra , được cậu con trai của họa sĩ chuyển dịch, những câu hỏi cùng câu trả lời Anh ngữ sang Việt ngữ và ngược lại, nên không khí thảo luận, trao đổi rất hấp dẫn và vui vẻ.

Khách Việt cũng nêu lên nhiều câu hỏi với họa sĩ. Và những lời trao đổi qua lại đôi bên đượm màu nghệ thuật và thân mật.

Qua câu trả lời ngắn gọn của họa sĩ: hai bức "tranh tĩnh vật, tranh phong cảnh" ông đã vẽ từ lâu (hai thập niên hơn) nay mới đem triển lãm để thân hữu xem, biết quá trình hội họa trải qua của ĐHT.

Rất vui khi chia tay ra về trận mưa vẫn chưa đổ xuống, nên khách không bị ướt khi đi ra ra parking

Phu nhân của họa sĩ và các con đã làm cho khách mời vui vẻ vì được tiếp đãi nồng nhiệt.

 tdc đứng giữa 2 họa phẩm "ấn tượng" và "tĩnh vật" của h/s ĐHT


Ghi nhanh :PHƯƠNG-DUY

Hình ảnh: MẠC PHƯƠNG ĐÌNH